Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục tăng giá trong năm 2017

 Tường Vy  29/09/2017 11:42:39  840 lượt xem

Nhờ những tháng đầu năm 2017 nguồn cung mới còn khan hiếm trong khi nhu cầu ngày một lớn dần nên văn phòng hạng A và B lần lượt có giá thuê tăng 3,6-11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam công bố, trong quý I/2017, các tòa tháp hạng B có giá thuê 22 USD mỗi m2 một tháng, tăng 4,8% so với quý trước và tăng 11,5% so với 12 tháng qua. Trong khi đó, các tòa nhà hạng A có giá thuê 37 USD mỗi m2 một tháng, tăng 1,2% so với quý trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết các văn phòng trong tòa nhà hạng A và B đều được lấp đầy. Trong quý vừa qua thị trường chứng kiến xu hướng khách thuê nổi bật rơi vào các ngành công nghệ thông tin, logistics chiếm 12% trên tổng số đơn hàng. Khách thuê ngành tài chính ngân hàng chiếm 7%. Diện tích cho thuê hút khách nhất với diện tích 100-300 m2, chiếm 45% tổng đơn hàng. Nhu cầu đối với diện tích trên 1.000 m2 chiếm 19% trong khi năm ngoái nhóm khách hàng có nhu cầu này chỉ ở mức 7%.

Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục tăng giá trong năm 2017

Các văn phòng trong tòa nhà hạng A và B luôn là "mảnh đất hút khách"

Do nguồn cung khiêm tốn nên dẫn đến giá thuê các cao ốc văn phòng leo thang. Trong quý vừa qua, văn phòng hạng A không có nguồn cung mới trong khi hạng B chỉ ghi nhận một tòa nhà được đưa vào sử dụng và khai thác nhưng tổng diện tích cho thuê chỉ vào khoảng 5.500 m2. Chính sự khan hiếm nguồn cung cộng thêm nhu cầu lên cao đã kích giá thuê tiếp đà tăng khá tốt.

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, theo nghiên cứu của mình về thị trường văn phòng làm việc TP HCM thì tổng nguồn cung sẽ không thay đổi đáng kể trong nửa đầu năm 2017, tức tình trạng khan hiếm sẽ kéo dài đến quý II. Văn phòng cho thuê tại TP HCM hiện nay được xem là thị trường của các chủ đầu tư (bên cho thuê) và vì vậy, không khó hiểu khi giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những quý tới.

Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục tăng giá trong năm 2017

Các chuyên gia dự đoán thị trường văn phòng vẫn tiếp tục tăng giá trong những tháng cuối năm 2017

Tính đến cuối quý I/2017, nguồn cung văn phòng cho thuê tại TP HCM đạt mức xấp xỉ 1,8 triệu m2 sàn. Phải đến quý III/2017 mới có thêm hai tòa tháp hạng A được đưa vào thị trường tọa lạc tại trục đường Lê Lợi và Lê Duẩn, quận 1. 

Tuy nhiên theo dự đoán, nguồn cung năm 2019 dự kiến sẽ tăng mạnh với các dự án nổi bật phân bố chủ yếu ở khu vực rìa trung tâm và ngoại thành. Các tòa nhà cao cấp được đầu tư ngày một nhiều cùng với các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê văn phòng uy tín chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu của đông đảo doanh nghiệp. Điển hình như hệ thống văn phòng cho thuê quận 5, quận Bình Thạnh, Phú Nhuận...

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...